Thành phố Hà Tiên có bề dày lịch sử văn hoá hơn 300 năm nhưng là thành phố trẻ nhất vùng ĐBSCL đang có những bước chuyển mình ấn tượng.

Nằm bên vịnh Thái Lan, thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang ở miền biên thuỳ tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, được ví như đất nước Việt Nam thu nhỏ bởi có địa hình đa dạng gồm đồng bằng, biển đảo, đồi núi, biên giới… Thành phố vùng biên có bề dày lịch sử văn hoá hơn 300 năm nhưng là lại thành phố trẻ nhất vùng ĐBSCL và đang có những bước chuyển mình ấn tượng.

Mùa xuân, mùa của ước mơ hạnh phúc, thành phố Hà Tiên rộn ràng với nhiều kế hoạch, dự án để đưa kinh tế – xã hội của địa phương phát triển nhanh nhưng vẫn không quên gìn giữ, phát huy những truyền thống, di sản văn hoá của các bậc tiền nhân.

Thành phố của thơ ca và cảnh đẹp

Hà Tiên từ lâu đã được gọi là xứ thơ, nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, làm say đắm lòng người. Cùng với quá trình khai mở vùng đất tận cùng phương Nam, những danh thắng mà tuyệt tác thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất có bề dày lịch sử văn hoá này đã đi vào thơ ca, là niềm tự hào của người dân Hà Tiên. Với vẻ đẹp thơ mộng của đầm Đông Hồ, cảnh núi non Bình San hùng vĩ, quần đảo Hải Tặc với 14 hòn đảo trùng điệp ngoài biển khơi và hệ thống lăng mộ, chùa chiền cổ xưa đã níu chân hàng triệu du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái.

Hiện nay hệ thống giao thông đi và đến Hà Tiên rất thuận lợi, chỉ riêng ở thành phố Hà Tiên đã có đến 7 công ty vận tải đường biển hoạt động vận chuyển hàng hoá, hành khách đi từ Hà Tiên đến Phú Quốc, các đảo và ngược lại đã tạo đà cho ngành thương mại – dịch vụ và du lịch của thành phố trẻ này phát triển nhanh chóng. Lượng khách du lịch đến Hà Tiên tăng nhanh từ hơn 437.000 lượt khách (năm 1998) lên hơn 2,5 triệu lượt khách vào năm 2018; doanh thu dịch vụ du lịch đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng gấp 60 lần so với năm 1998.

Hệ thống giao thông đi và đến Hà Tiên rất thuận lợi bằng cả đường thủy và đường bộ.

Hiện nay, Hà Tiên trở thành 1 trong 4 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang. Ông Trần Văn Trường, Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Du lịch thanh niên xung phong chuyên nghiên cứu về du lịch cho rằng, thành phố có một tiềm năng lớn, quần đảo rất nhiều, đẹp.

“Giữa một vùng ĐBSCL bạt ngàn chỉ là những ruộng lúa trên những vùng phù sa nhưng Hà Tiên và Kiên Giang may mắn có được những dãy núi sót mà không thể nào tìm được ở những nơi khác. Hà Tiên có thể khai thác du lịch theo hướng sinh thái hoàn toàn khác biệt và độc lạ và phát triển du lịch ở đây trở nên bền vững. Tôi tin rằng Hà Tiên chắc chắn phát triển” – ông Trần Văn Trường cho biết.

Đến Khu du lịch Mũi Nai đầu 2019 du khách sẽ ngờ ngàng với bãi cát trắng mịn với nhiều loại hình dịch vụ, giải trí và thể thao biển đầy hấp dẫn.

Hà Tiên còn được biết đến có Tao Đàn Chiêu Anh Các, là tao đàn thơ ca lớn thứ hai trong cả nước, có vào đầu thế kỷ thứ 18 do Mạc Thiên Tích sáng lập, sau Tao Đàn Nhị Thập Bát Tú của vua Lê Thánh Tông. Tao Đàn Chiêu Anh Các đã quy tụ được nhiều thi nhân đến làm thơ, xướng hoạ trong rằm nguyên tiêu. Truyền thống này trải qua 280 năm vẫn được gìn giữ, phát huy cho đến tận bây giờ.

Trong những ngày rộn ràng vào xuân, công trình nhà lưu niệm Tao Đàn Chiêu Anh Các hơn 30 tỷ đồng xây dựng bên cạnh hệ thống lăng họ Mạc đang được thi công gấp rút để thi nhân trong cả nước tề tựu về đây, sống trong không gian đậm chất văn thơ vào dịp tết nguyên tiêu năm nay.

“Trước đây, lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các, các văn thơ đều tập trung ở ngoài công viên, còn năm nay tất cả văn nghệ sỹ sẽ tập trung tại nhà kỷ niệm tao đàn ở lăng Mạc Cửu. Tôi rất tự hào. Lúc tôi còn nhỏ, Hà Tiên rất hoang sơ, tới giờ Hà Tiên rất khang trang và tự hào cho dân Hà Tiên” – ông Huỳnh Văn Năm, thành viên Ban Bảo vệ di tích núi Bình San cho biết.

Hà Tiên – Điểm đến nổi bật khi du lịch Kiên Giang

Vùng đất Hà Tiên được khai mở vào đầu thế kỷ thứ 17, trải qua hơn 300 năm hình thành, phát triển, ngày nay Hà Tiên đã trở thành trung tâm kinh tế văn hoá, du lịch quan trọng của tỉnh Kiên Giang và cả vùng ĐBSCL. Năm 2018, Hà Tiên ghi dấu sự kiện quan trọng đó là Hà Tiên đã chính thức trở thành thành phố, đồng thời kỷ niệm 310 năm ngày thành lập trấn Hà Tiên.

Hà Tiên có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, lại nằm ở cửa ngõ đường biển đến một số nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, Malaysia…là tiền đề tốt để thương mại biên mậu phát triển. Theo thống kê, thương mại – dịch vụ tăng trưởng bình quân 20,92%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 khoảng 69 triệu đồng, gấp 1,63 lần so với thu nhập bình quân chung của tỉnh, gấp 1,29 lần so với bình quân cả nước. Tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 17,71%/năm. Thu ngân sách năm 2018 hơn 232 tỷ đồng.`

Với vị trí giao thương đầy tiềm năng, TP Hà Tiên đã đứng trước vận hội lớn để phát triển thành Đô thị du lịch biển

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên cho biết, năm 2019 và những năm tới, thành phố Hà Tiên xác định du lịch vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên phát triển làm nền tảng để thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển theo. Theo đó, thành phố tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng du lịch, sản phẩm du lịch, cơ sở hạ tầng về du lịch, khai thác tốt các thế mạnh về di sản văn hoá, du lịch biển đảo, cửa khẩu quốc tế.

Lăng Mạc Cửu, thành phố Hà Tiên.

Hà Tiên có quần đảo hải tặc gồm 14 đảo nằm giữa Hà Tiên và Phú Quốc. Đây là vị trí chiến lược để Hà Tiên đẩy mạnh phát triển, tập trung cho việc kết nối tương tác phát triển cùng với Phú Quốc. Khi Hà Tiên được công nhận thành phố, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu đầu tư, Hà Tiên thấy đây là bước chuyển mình, cơ hội tốt để nắm bắt tập trung cho phát triển tới” – ông Nguyễn Thanh Nhàn cho biết.

Từ trên đỉnh núi Tô Châu, có thể chiêm ngưỡng cảnh biển, phố chợ Hà Tiên, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của đầm Đông Hồ thơ mộng, cầu Tô Châu nối liền đôi bờ của cửa biển Hà Tiên. Hà Tiên xưa đã đi vào thơ, vào nhạc là hình ảnh cổ kính, trầm mặc với những con phố nhỏ, ngõ nhỏ, phong cảnh hữu tình. Nay Hà Tiên đã khoác lên mình một bộ cánh mới, sắc vóc mới, năng động hơn.

Những ngày vào xuân, thành phố Hà Tiên trở nên lung linh, xinh đẹp, huyền ảo hơn bao giờ hết. Các con đường đều được trang trí cờ hoa, tạo nên một sắc màu rực rỡ, bừng sáng, mạnh mẽ, vươn mình ở vùng biên giới cực nam Tổ quốc.

Theo VOV.vn

Comment

  • jack lam - 25-02-2019

    Awesome

  • Test - 24-02-2019

    Test comment 2

  • Khoa - 24-02-2019

    test comment

Để lại comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *